[Review con] Animelo Summer Live 2008 -Challenge- 1st day

when: 2008.08.30

where: Saitama SuperArena

Artists: AKINO from bless4/ALI PROJECT/Ishida Yoko [石田燿子]/Okui Masami [奥井雅美]/ Karen Girl's [可怜Girl’s]/GRANRODEO/CooRie/Kuribayashi Minami [栗林みな実]/savage genius/Suara/Tamura Yukari [田村ゆかり]/Chihara Minori [茅原実里]/AAA/Mizuki Nana [水树奈々]/m.o.v.e/yozuca* 

Mini project สำหรับบล็อกนี้ในครึ่งปีแรกคือ รีวิวอนิเมโลปีที่แล้วค่า <<< ไม่ลงทุนคิดอะไรใหม่ ๆ ขออภัยด้วย ^^"

ปกติบล็อกนี้จะลงพรีวิวหรือรีวิวคอนเป็นบางคราวตามอารมณ์และความอยากของคนเขียน หลังจากมีผู้ใจดีริปดีวีดี/บลูเรย์ของการแสดงอนิเมโลมาลงในรูปแบบไฟล์ rmvb & mkv และ youtube ก็มีแบบ HD แล้ว เราจึงขออนุญาตใช้คลิปจากยูทูบในบางเพลงที่หาได้และแนะนำให้ฟังประกอบการรีวิวให้ทุกท่านได้ดื่มด่ำกับความสนุกและไพเราะของอนิเม/เกมซองค์จากศิลปินด้านบน

อันนี้สำคัญมากที่ทุกคนต้องรับทราบก่อนอ่านต่อจากนี้!

1. จขบ. ชอบศิลปินแค่บางท่านในนั้น อาจจะลงรีวิวได้ไม่ครบทุกคนที่มาร่วมแสดง แต่อย่างน้อยจะบอกว่าเค้าเหล่านั้นที่ไม่ได้พูดถึงมากได้มาร้องเพลงอะไรจากเรื่องอะไร คนไหนสนใจก็โหลดไฟล์หรือตามหาคลิปจากยูทูบเอง

2. จขบ. โฮกมิซึกิ นานะจัง

3. ระหว่างเพลงต่อเพลง ศิลปินบางคนมีเบรคคุยกับผู้ชม ถ้าแปลได้จะลองแปล (แต่ไม่รับประกันความถูกต้อง ฮ่าๆ)

จากเงื่อนไขเหล่านี้ ใครคิดว่าสนใจจะอ่านต่อก็เลื่อนลงไปเลย ^o^

-------------------------------------------------------------------------------------------------

Review Zone

หลังจากที่ขึ้นชื่อศิลปินบนมอนิเตอร์หลักของไซตามะซุปเปอร์อารีน่าแล้ว ก็เปิดคอนด้วย

 

01 「恋せよ女の子」~「アノネ~まみむめ☆もがちょ」/水树奈々+田村ゆかり

เมดเล่ย์ Koi se yo Onnanoko [Gokujou Seitokai OP] + Anone mamimumemo ga cho [Mamimumemo ga cho OP] เพลงของโกคุโจวเจ้าของเพลงคือยูคาริน ส่วนมามิมุเมะโมะเจ้าของเพลงคือนานะจัง พอร้องดูโอคู่กันแล้วเป็นอะไรที่น่ารักมั่ก XD พี่สาวสองคนที่วแม้อายุจะไม่น้อยแล้วก็ตามแต่แบ๊วววววววววว >/// [ ] ///< โฮกกกกกกกกก นานะ x ยูคารินบันไซ!!!! เป็นสองเพลงที่แนะนำให้ทุกคนต้องดูค่ะ!

ในช่วงเบื้องหลังก่อนสองคนนี้ขึ้นเวที ก็มีเรียกขวัญและกำลังใจก่อน คือ ซ้อนมือกับเหล่าสตาฟต์นับ 1-7 (7 = nana) ซึ่งนานะจังมักจะทำแบบนี้เสมอ ๆ ก่อนขึ้นไลฟ์คอนเสิร์ต พอมียูคารินแจมด้วยเลยเป็น

"ichi ni san yon go roku NANA! YUKARIN!" <<< โฮกกกกก! ถ้ายูคารินชื่อฮาจิโกะขึ้นมาคงเข้าน่าดูชม ฮ่าๆ 

จากนี้เป็นยูคารินร้องต่อเนื่องด้วยชุดสีชมพูและชุดฟ้า 

02 Douwa Meikyuu [童话迷宫, Otogi-Jushi Akazukin OP] & 03 バンビーノ・バンビーナ [Bambino Bambina [田村ゆかりのいたずら黒うさぎOP] by Yukarin

เพลงแบมบิโน่ แบมบิน่า ใช้ประกอบรายการวิทยุที่ยูคารินจัดอยู่  

04 めろ~んのテーマ~ゆかり王国国歌 by Yukarin อันนี้ไม่ชัวร์ว่าใช้ในเรื่องอะไรสักอย่างหรือเป็นเพลงในสังกัดเฉย ๆ เพลงนี้แอบน่ารัก <<< พร้อมด้วยคทาสาวน้อยเวทมนตร์!!!!

ต่อมาป้าอิชิดะโยโกะ ได้ไปสองเพลง
05 STRIKE WITCHES~わたしにできること~ [Strike Witches OP] & 06 永远の花 [Towa no Hana, Ai yori Aoshi OP] by Ishida Yoko

07 Sakura saku mirai koiyume [サクラサクミライコイユメ , D.C. Da Capo OP] & 08 Morning - sugar rays by yozuca* เพลงหลังนาจะเป็นเพลงในสังกัดเฉย ๆ

โยซุก้าน่าจะดังจากซีรีย์ดาคาโป ออกมากี่ภาคก็ได้ร้องเพลงประกอบให้ โดยส่วนตัวก็ชอบเสียงเธอเหมือนกัน

09 Sentimental [センチメンタル, Midori no Hibi OP] & 10 Sonzai [存在 D.C. Da Capo 3rd ED] by CooRie

Gamble Rumble


11 DIVE INTO STREAM [Initial D Extreme Stage, PS3] & 12 Gamble Rumble [Initial D 3rd stage OP] by m.o.v.e

แนะนำสองเพลงของมูฟสำหรับคนชอบฮิปฮอป เพลงเร็วมันส์ดีสมกับที่ใช้ใน Initial D ที่เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับการแข่งรถ

 

Climax Jump

13 ZERO [World Destruction OP] & 14 Climax Jump [Mask Rider Denoh OP] by AAA

วง 7 คนแดงเถือกมาแต่ไกล =w= ชอบทั้งสองเพลงเหมือนกัน

15 Over The Future/可怜Gir'ls วงเด็กโลลิสามคน เพลงนี้ใช้ OP ของ Zettai Kaen Children  

 

16 nowhere [MADLAX inserted song, original by FICTIONJUNCTION YUUKA]

Trio by savage genius x Chihara Minori x yozuca*

เพลงนี้ต้นฉบับร้องโดยยูกะที่ทำไว้ได้ดีมาก พอสามคนนี้มาทริโอก็พอรับได้แต่ยังไงเราว่าของยูกะก็เพราะกว่าอยู่ดี ในสามคนนั้น ชอบเสียงโยซุกาก็จริงแต่ว่าเผอิญไม่ได้เข้ากับ nowhere เท่าไร ^^" คนที่ร้องแล้วโอเคคือซาเวจเจเนียส ส่วนมิโนรินนี่...จะบอกว่าไม่ค่อยเหมาะคงโดนแฟน ๆ มิโนรินกระทีบ =w=" ตามความเห็นเรา คือ มิโนรินน่าจะร้องเสียงสูงกว่านี้และไม่ต้องกั๊กเสียงหรือเกร็งมาก ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่ได้ฟังจากบลูเรย์เลยไม่รู้ว่าเป็นที่คุณภาพไฟล์หรือไม่อย่างไร...

ตรงท่อนฮุค (subete wo miseru hoshi no michibiki ni somuite massugu ni kakeagaru....บลาๆๆๆๆ) ที่ร้องสามคนประสานกันเพราะมว้ากกก XD นอกจากนี้ชุดสีฟ้าที่มิโนรินใส่สวยยยยยยย! เสียดายที่ไม่ได้ใส่ตลอดงาน เพลงนี้แนะนำให้ทุกท่านฟังค่ะ (รวมถึงต้นฉบับของยูกะด้วย) ในแมดแล็กซ์ เพลงนี้ได้ออกบ่อย ในตอนแรกได้เปิดใช้ก็ตอนเปิดตัวแมดแล็กซ์ออกปฏิบัติภารกิจในป่า (เพลงเลยมีจังหวะแบบป่า ๆ ไปด้วยเลย ฮา)

หลังร้องเสร็จ สามคนนี้เล่นมุขที่เตรียมกันไว้ก่อนขึ้นเวที (หาดูได้ในคลิปเบื้องหลังการทำ ทุกคนจะได้เห็นใบหน้าเหวอ ๆ ของโยซุก้าประมาณว่า จะเล่นจริงๆเหรอ.. ซึ่งต้นคิดคือมิโนริน <<< เราว่าตอนออกมาจริง มันแอบแป้กล่ะ ^^")

17 JUST TUNE [Yozakura Quartet OP] & 18 Omoi wo Kanadete [想いを奏でて, Uta Kata OP] by savage genius

ชอบ JUST TUNE =w=)

19 Sousei no Aquarian [创圣のアクエリオン OP ชื่อเพลงและชื่ออนิเมอันเดียวกัน] & 20 Go Tight![Souei no Aquarian OP2] by AKINO from bless4

เพลงแรกเป็นเพลงที่ดังมาก แล้วยังติดในท็อปเทนเพลงอนิเมตลอดกาลที่จัดลำดับโดยโอตาคุใน 2ch ใครที่เล่นไทโกะในเครื่อง DS ก็คงได้เคยตีกลองเพลงนี้กันมาแล้ว ฮ่า ๆ


21 Doukoku no Ame [恸哭ノ雨 Koisuru Tenshi Angelique - Kagayakino Ashita- OP] & 22 ケンゼンな本能 by GRANRODEO เป็นแนวเจร็อค เพลงแรกประกอบอนิเมฮาเร็มหนุ่ม ๆ ของหญิงสาวอย่างแองเจลีคซีรีย์ ส่วนเพลงหลังน่าจะเป็นเพลงในสังกัดเฉย ๆ

ต่อมาเป็นผู้ที่ได้ร้องเพลงอนิเมและเอชเกมอยู่บ่อยครั้ง

(อันหลังคงเป็นรองแค่เจ๊โคโตโกะกับซากากิบาระ ยุย ฮ่า ๆ)

23 Love Jump [Kurenai OP] & 24 Next Season [Kimi ga Nozomu Eien -Next Season- OVA, theme song] & 25 Shining☆Days [Mai-HiME OP] by Kuribayashi Minami

ชุดงานนี้ของมินามิค่อนข้างปลอดภัยต่อเยาวชน (ฮา) ตอนฟังไชน์นิ่งเดย์แล้วคิดถึงไมฮิเมะมากมาย =w= สำหรับมินามิน่าจะดังจากคิมิกะโนโซมุเอย์อิเอ็น

26 haunting Melody [Tears to Tiara -Kakan no Daichi- OP, PS3] & 27 Seiza [星座, Kusari ED, PC game] by Suara

หลายคนบอกว่าเสียงซุอาราค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เพลง Seiza เพราะมาก (เป็นเพลงเดบิวของซุอาราก็ว่าได้)

Tears to Tiara ได้ทำเป็นอนิเมลงสปริงนี้ด้วย หาดูได้แล้วตามเวปบิทใกล้ตัวท่าน ฮ่า ๆ

ต่อไปเป็นขวัญใจบางคน (แต่ไม่ใช่เรา ส่วนตัวเฉย ๆ นะชอบแค่บางเพลง) Chihara Minori เปลี่ยนชุดเป็นสีเขียว แต่เราชอบชุดฟ้ามากกว่า!

28 诗人の旅 from Contact  & 29 雨上がりの花よ咲け สองเพลงนี้เป็นเพลงในสังกัด 

30 Yuki, Muon, Madobe ni te [雪、无音、窓辺にて, Suzumiya Haruhi no Yuutsu character song "Nagato Yuki"] แฟน ๆ คนดูเรียกร้องกันมาก ฮา มิโนรินจัดให้

ป.ล. มิโนรินคือคนพากย์เสียงของนางาโตะ ยูกิ ค่ะ

31 Rondo-revolution [轮舞-revolution, Shoujo Kakumei Utena OP, original by Okui Masami] Duo by Okui Masami + Chihara Minori <<< เพลงนี้คนชอบเรียกผิดเป็น รินบุ ซึ่งจริง ๆ ในที่นี้อ่านว่า รอนโด นะ ยืนยันได้เลยจากปากของคนร้องเอง

ดูโอเพลงดังอมตะตลอดกาลของป้าโอคุจัง (ที่ติดชาร์ตเพลงอนิเมอมตะของโอตาคุใน 2ch ทุกปี) โดยส่วนตัวก็ชอบเพลงนี้มากและพยายามหาฟังทุกเวอร์ชั่นเท่าที่มีในซีรีย์อูเทน่าแต่เวอร์ชั่นรีมิกซ์ยังไม่เยอะเท่า zettai unmei mokushiroku 

มิโนรินได้ร้องโคเวอร์ rondo-revolution เพลงนี้ในอัลบั้มอันหนึ่งที่เพลงของป้าถูกนำมาโคเวอร์ด้วยนักร้องคนอื่น ๆ อีกหลายคนร่วมถึงสมาชิกแจมโปรเจ็คด้วยกันเองอย่างลุงเอ็นโดและลุงคาเกยามะ เพราะอย่างงี้มั้งคนจัดเลยจัดให้สองคนนนี้ได้มีโอกาสดูโอ

ตามความเห็นเรา ทั้งเราและคนอีกหลายคนชอบนานะจังดูโอกับป้าแกมากกว่า เพลงนี้เข้ากับเสียงนานะจังมากกว่ามิโนริน เพราะต้องใช้พลังเสียงมากในการปฏิวัติโลก! <<< อันหลังไม่ใช่ล่ะ...  

เทียบกับคอนปี 2007 แล้ว ของปีนั้นโฮกกว่าหลายเท่า (แล้วยังเป็นเพลงเปิดคอนด้วย) ก็หวังว่าปี 2009 ขอนานะจังกลับมาดูโอกับป้ามาสะอีกรอบเถอะ =w=

ป้ามุคคุงร้องต่ออีกเพลง

 

32 INSANITY [ Muv-Luv Alternative Total Eclipse OP, PC game] by Okui Masami

เพลงมันส์สไตล์ป็อปร็อคก่อนปีสองพัน แต่ซิงเกิ้ลเพลงนี้ออกปี 2007 ก็นับว่าเป็นเพลงที่ไม่เก่านัก

เจ้าแม่เพลงอนิเมไปแล้ว ทีนี้ก็เจ้าแม่เพลงจังหวะแนวแปลกและมืดมน Takarano Arika แห่ง ALI PROJECT 

33 Kotodama [ コトダマ, Shigofumi OP] & 34 Ai to Makoto [爱と诚 in Dilettante (album 2005) & 35 Waga Routashi Aku no Hana [わが﨟たし悪の华, CODE GEASS R2 ED2] by ALI PROJECT

เพลงที่เป็นเพลงปิดของโค้ดกีอัส R2 นั้น ป้าอาริกะมาพร้อมพร็อป "ดาบ" ด้วย น่าเสียดายเป็นดาบไสตล์กลาดิเอเตอร์ซึ่งถ้าเทียบกับโค้ดกีอัสน่าจะใช้เป็นดาบเรเพียมากกว่า

ถึงเวลาที่จขบ.รอคอย นานะจังที่รักออกโรง!

 

36 Zankou no Gaia [残光のガイア, TV Asahi program "Selection X" ED] by Mizuki Nana

เพลงนี้ในไลฟ์คอนของนานะจังเดี่ยว ๆ มักจะแต่งชุดดูอาหรับหน่อย ๆ โฮกกกก! ชุดในพีวีก็โฮกกกกกก! XD

37 Dancing in the velvet moon [Rosario+Vampire ED] by Mizuki Nana

ED ของโรซาริโอ้แวมไพร์ภาคแรก เป็นเพลงที่ใช้พลังเสียงมาก แนะนำเวอร์ชั่นไลฟ์จะได้ใจมาก

38 Pray [Mahou Shoujo Lyrical Nanoha StrikerS inserted song ep. 24] by Mizuki Nana

รออยู่แล้วไลฟ์เวอร์ชั่นของ Pray XD เพลงนี้ใช้ใน ตอน 24 ของนาโนฮะสไตรคเกอร์ส ตอนเฟทจังใช้โซนิคไดรฟ์โหมดเหลือชุดรัดรูปเว้าสูงกับดาบเซเบอร์คู่ ฉากนี้เท่มากมาย XD


39 ETERNAL BLAZE [Mahou Shoujo Lyrical Nanoha A's OP, original by Mizuki Nana]

Duo by Mizuki Nana & Takarano Arika

เป็นคู่ที่หลาย ๆ คนรอคอยจากปีที่แล้วที่นานะจังไปดูโอเพลงของป้าอาริกะแห่ง ALI PROJECT แล้วป้าแกอยากร้องเพลงของนานะจังบ้าง นานะจังเลยสัญญา ปีนี้เลยแฟน ๆ เลยได้รับประโยชน์จากตรงนี้ไปโดยปริยาย ฮ่า ๆ

Eternal Blaze เป็นเพลงอนิเมอมตะอีกเพลงในชาร์ตเพลงอนิเมตลอดกาลของ 2ch ถือว่าเป็นเพลงเด่นของนานะจังที่ใช้หากินแทบจะทุกไลฟ์คอนของเธอก็ว่าได้ แล้วพอเพลงนี้ขึ้น คนดูมักจะหยิบที่เชียร์ไลท์ติ้งสีส้มขึ้นมาประกอบเพลงเสมอ ดูสวยแบบทะเลเพลิงโอตาคุ (กร๊ากกกก) ในอนิเมโมครั้งนี้ทั้งคู่ใส่ชุดโทนสีดำแดง ดูร้อนแรงดเหมือนเพลง =w=

ตอนจบเพลงนี้ก็มีคุยกันนิดหน่อยเรื่องสัญญาเพลงดังที่กล่าวไว้แล้ว มีช่วงท้ายที่นานะจังไปเกาะแขนป้า ป้าแกรีบผละออก ซึ่งตรงนี้ไม่รู้ว่าเพราะเขิน ตกใจ หรือรังเกียจ ก็ไม่ทราบ ป้าอาริกะขอโทษแฟน ๆ นานะจัง (ที่ได้ควงเทพธิดาของโอตาคุเหล่านั้น ฮา) 

ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังไม่รู้ว่าปี 2009 นานะจังจะมีโอกาสดูโอกับป้าอาริกะอีกหรือไม่ และด้วยเพลงอะไร ติดตามตอนเดือนสิงหาคมปีนี้!  

40 Yells ~It's a beautiful life~ [Animelo summer 2008 Theme song by all artist]

เป็นเพลงธีมของงานปีนี้ เหล่าศิลปินทุกคนได้ร้องร่วมกัน

จากนี้ก็เป็นอังกอร์สองเพลง

Encore 1 - Generation A [Animelo 2007 theme song]

ก่อนอังกอร์รอบสอง มีให้แต่ละศิลปินพูดอะไรก็ได้เช่น ความในใจ ขอบคุณแฟน ๆ ร้องไห้ ฯลฯ ปิดงาน ตรงนี้ถือว่าเป็นการเช็คเรตติ้งของตัวเองไปด้วย (กร๊ากกกก) ดูตรงนี้ก็สนุกดี

Encore 2 - Yells ~It's a beautiful life~ อีกรอบ 

 

Making 1/3

Making 2/3

 

Making 3/3

คลิปเบื้องหลัง เบื้องหลังสนุกเพราะได้เห็นบรรยากาศของศิลปินแต่ละคนก่อนขึ้นเวที แล้วยังได้เห็นท่าทางมุดใต้เวทีรอปล่อยตัวของแต่ละคน ฯลฯ

ของวันที่สองเก็บไว้ก่อนสักพักจนกว่าจะมีแรงขยันจะอัพ =w=")

Special Thanks! : rmvb, mkv & youtube file distributors ถ้าไม่มีคนเหล่านี้ก็คงต้องลงทุนหาซื้อดีวีดีหรือบลูเรย์กันให้หน้ามืดกับราคา ถ้าไม่มีคนเหล่านี้ ชาวโลกคงไม่ได้ดูของฟรีด้วย

คนที่โหลดแบบ rmvb ไปแล้ว ขอแนะนำให้โหลด mkv ดีกว่าเพราะไฟล์อย่างหลังคุณภาพดีกว่า (ทำให้ขนาดใหญ่ขึ้นด้วย) rmvb อาจเปิดไม่ได้ในคอมบางเครื่องที่ไม่ได้ลงโคเด็คครอบจักรวาล สำหรับซี้ดการโหลดขึ้นกับเน็ตแต่ละที่แต่ที่แน่ ๆ ไฟล์แบบนี้มักจะมาจากชาวจีนค่ะ และหวังว่าจะมีคนทำไฟล์ iso จาก ดีวีดีหรือบลูเรย์แจกในอนาคต (ยังคงโลภต่อไป ฮา) 

gokigenyou.

Comment

Comment:

Tweet

ยิ่งใหญ่จังเลยที่ญี่ปุ่น
เมืองไทยนี่ถ้าไม่ใช่ซุปเปอร์สตาร์จัดคอนใหญ่ๆไม่ได้หรอก

จะสงกรานตร์แล้ว สาดซะหน่อยๆขันน้ำ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ
รีวิวเยี่ยมครับ อย่างนี้ ดูสนุกขึ้นเยอะ
แผ่น blu ray แพงจริงๆน่ะแหละ ใน play asia ตั้ง 3700 บาทแน่ะ แค่วันเดียวนะ

#1 By fafner on 2009-04-08 15:21