Queen's Blade -Rurou no Senshi- ep. 5

posted on 30 Apr 2009 13:48 by saintseiya in Anime-Manga-Game

Queen's Blade -Rurou no Senshi- ep. 5

previous episode http://saintseiya.exteen.com/20090423/queen-s-blade-rurou-no-senshi-ep-4

ชื่อตอน 5 คือฉายาของเมเนส "ราชินีจากโบราณกาล" ภาษาญี่ปุ่นจะอ่านออกเสียงเป็น เมนัส (メナス) แต่ในเอนทรี่นี้จะขออ่านชื่อสไตล์อังกฤษของเมนัสว่าว่า เมเนส (Menace) คิดว่าชื่อออกอียิปต์นิด ๆ น่าจะออกเสียงอัสกับเอสก้ำกึ่งกัน

*** speed spoiler ด้วยสกิลญี่ปุ่นอันน้อยนิด ผิดถูกมั่วยังไง ขออภัยมา ณ ที่นี้

สรุปความตอน 5 

เปิดตอนมา ท่านพี่คลอเด็ทและลูกน้อง (รวมถึงเอคิดน่า) ออกค้นหาเลย์น่าที่ก้นเหวแต่ก็ไม่พบ ตัวเลย์น่านั้นถูกเมเนส ราชินีแห่งอาณาจักรโบราณ "อมารา" เก็บตัวไปแล้วก็ทำพิธีควบคุมเลย์น่าให้เป็นข้ารับใช้ของตนเอง ทางด้านโทโมเอะและชิซึกะเดินทางผ่านมาถึงพีระมิดที่เมเนสอยู่ เลย์น่าถูกสั่งให้มาจัดการผู้บุกรุก ชิซึกะถูกทรายดูดหายไป โทโมเอะปะทะกับเลย์น่าโดยมีนานาเอลเข้ามาเกี่ยวข้อง โทโมเอะสังเกตเห็นความผิดปกติในตัวเลย์น่าที่มีรังสีความมืดมนไม่เหมือนเลย์น่าที่ตนเห็นในการต่อสู้กับคลอเด็ท เธอจึงเลี่ยงการต่อสู้และหนีไปกับนานาเอล ทั้งคู่เจอกับดักในพีระมิดมากมายจนสุดท้ายโทโมเอะก็จนมุมทั้งเลย์น่าและเมเนส แต่เลย์น่าได้เงินหนึ่งเหรียญของริสตี้และคำพูดของโทโมเอะทำให้ได้สติกลับคืนมาหากทว่ายังเคราะห์ร้ายตกจากซากปรักหักพังหายไปยังก้นลึกของพีระมิด ชิซึกะที่รอดมาเจอเซโตระ ( หรืออาจจะอ่านได้ว่า เซทรา) ก็เข้ามาเจอโทโมเอะที่ถูกจับตัวไว้จึงช่วยออกมาได้ ด้วยความที่ชิซึกะพูด (มาก) ไปแทงใจเมเนสเข้า องค์ราชินีเลยโกรธและถล่มพีระมิดเสียราบคาบกะฝังพวกชิซึกะไว้ใต้ซากอมาราแห่งนี้ แต่ทั้งโทโมเอะและชิซึกะรอดตายทั้งคู่จ้ะ (ฮา)

รายละเอียดบางจุดที่ข้ามจากบทสรุปข้างต้นหาอ่านตามที่เขียนแทรกประกอบรูปค่ะ

ภาพประกอบพอกรุ้มกริ่ม

Photobucket

ท่านพี่คลอเด็ทออกค้นหาเลย์น่าที่ใต้หุบเหว

ป.ล. ที่เดาไว้ท้ายตอนที่แล้วเกือบถูก ว่าต้องมีแม่น้ำใต้เหวแต่ผิดที่คนที่เก็บเลย์น่ามาไม่ใช่ที่คนคาดการณ์ไว้สักคน ฮ่า ๆ

Photobucket

ป้าหื่นก็มาหาเลย์น่าด้วย (ติดใจรสชาติ "เลย์น่า" จากตอนสามจริง ๆ ด้วย Orz) จากที่งูของเธอได้กลิ่นเลย์น่าก็ช่วยนำทางเธอไปยังทะเลทรายได้....

Photobucket

เมเนสช่วยมา แต่แค่จะเอามาเป็นขี้ข้าคนรับใช้เท่านั้นเอง =w=" แถมยังถูกจับแต่งตัวเป็นชุดสไตล์อมาราอีก...

อาณาจักรอมาราในเรื่องควีนสเบลดนี้ ได้รับอิทธิพลมาจากอาณาจักรอียิปต์โบราณในโลกแห่งความจริง เห็นได้จากดีไซน์คาแร็คเตอร์ของเมเนส พีระมิด รวมถึงสถาปัตยกรรมและจิตรกรรมภายในพีระมิด ที่คนดูจะได้เห็นต่อ ๆ ไป

Photobucket

เมเนส ราชินีแห่งอาณาจักรโบราณอมราที่ล่มสลายมาเป็นพันปีแล้ว แต่ทำไมเธอถึงยังมีชีวิตอยู่???

คำตอบอยู่ในดรามาซีดีค่ะ เนื่องจากควีนสเบลดเวอร์ชั่นอนิเมสร้างเนื้อเรื่องหลังจากดรามาซีดี ดังนั้นเรื่องก่อนหน้านี้ของเมเนสจะอยู่ในดรามาซีดีหมด ใครสนใจลองหาฟังดู ใครขี้เกียจหาดรามาซีดีก็อ่านสรุปประวัติเมเนสในเวปไซด์ทางการของควีนสเบลด (ภาษาญี่ปุ่น) ตัวอนิเมท้าย  ๆ ของตอนนี้จะมีเล่าเรื่องย้อนนิดหน่อยให้พอรู้ที่มาที่ไป

Photobucket

เมโลน่าเป็นคนรู้จักของเมเนสก็มาหา <<< รอดตายจากนมระเบิดในตอน 1 (ฮา)

เมโลน่าแหย่เมเนสแรงไปหน่อยโดยการแปลงร่างเป็น "คนทรยศ" ของเมเนสและอมรา ทำให้องค์ราชินีทรงกริ้วมากเกือบจะปลิดชีพเมโลน่าเสียในดาบเดียว ^^"

Photobucket

Photobucket

ให้ดูหน่อยนึง เอลิน่าหรือเอลินจังขอ่งพวกเรากำลังร้องไห้โหยหาคิดถึงพี่จ๋าของเธออยู่ ^^" ยิ่งท้ายตอนสี่เห็นพี่จ๋าเลย์น่าสุดที่รักตกเหวไป เอลินจังก็ยิ่งเศร้าระทมทุกข์เข้าไปใหญ่... (นานาเอลถ่ายทอดสดการแข่งขันให้คนทั่วทั้งอาณาจักรได้รับชม ฮา)


Photobucket

เมเนสทำพิธีเสร็จเรียบร้อยได้เลย์น่าเป็นขี้ข้าคอยปรนนิบัติรับใช้

Photobucket

ผู้มาเยือนถึงถิ่น...

Photobucket
Photobucket

เลย์น่าถูกส่งไปกำจัดผู้บุกรุก

Photobucket

นานาเอลเข้ามายุ่งอีกเช่นเคยเพื่อจะทำหน้าที่ของตนในฐานะผู้ตัดสินการแข่งขันควีนสเบลด แต่ทว่าโทโมเอะไม่ยอมสู้แล้วหลบฉากมา

Photobucket

ทั้งคู่หาทางออกในพีระมิด

Photobucket

ชิซึกะซังที่ถูกทรายดูดก็มาโผล่ ณ ภายในพีระมิด เซโตระมาพบเข้า...

คทาของเมเนสนั้นชื่อ เซโตระ หรือเซทรา หน้าตาเหมือนแมว พูดได้และทำหน้าที่เหมือนผู้ช่วยและลูกน้องของเมเนส

(ในชีวิตจริง เทพอียิปต์โบราณตนหนึ่ง มีนามว่า เซธ)

Photobucket

โทโมเอะติดอยู่ในห้องปิดตายที่มีน้ำไหลบ่า ในตอนที่จมน้ำอยู่ เธอก็นึกขึ้นได้ว่าจะมาตายในที่แบบนี้ไม่ได้ ด้วยพลังของดาบศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้ามูฉะมิโกะแห่งฮิโนโมโตะ ทำให้เปิดช่องว่างของห้องจนระบายน้ำออกไปได้

Photobucket
Photobucket

แต่ว่าก็เจอเลย์น่าอยู่ดี ^^"

Photobucket
Photobucket

ทางด้านชิซึกะก็ผูกมิตรกับเซโตระ (ความจริงคือ เห็นเป็น "แมว" น่ะแหละเลยเล่นด้วย ^^") ก็เดินผ่านภาพวาดฝาผนังชุดหนึ่ง เซโตระเล่าเรื่องของเมเนสและอาณาจักรอมราให้ฟัง <<<<ชิซึกะเรียกเซโตระว่า เนโกะจัง ทำเอาเจ้าแมวทะลึ่งอ่อนยวบไปเลย ^^")

จากภาพวาดนี่ก็สตไล์อียิปต์โบราณมากมาย (เอกลักษณ์ภาพวาดสไตล์อียิปต์โบราณคือ ภาพสองมิติที่จะดูแบนไปกับแบ็คกราวน์ ไม่มีความตื่นลึก)


Photobucket

ตอนดู เราไม่ได้จับความจากที่เซโตระพูดไว้มากนัก (แปลไม่ค่อยออก ฮา) เอาเป็นว่าเราจะเล่าจากที่อ่านจากเวปทางการและวิกิพีเดีย ประมาณว่า อาณาจักรอมาราโบราณนี้เมื่อประมาณพันปีก่อนมีราชินีปกครองนามว่าเมเนส

Photobucket

และเมเนสมีที่ปรึกษาหรือลูกน้องคนสนิทชิดกาย นามว่า อนาริสต้า

Photobucket

อาณาจักรร่มเย็นเป็นสุข


Photobucket

ทุกวันคืนผ่านไปอย่างสนุกสนาน <<< นี่เซโตระพูดเองนะ เราไม่ได้ใส่ซับนรกให้!

ว่าแต่ ทำอะไรกันวะคะถึงได้สนุกสนานทุกวันคืน lol (จิ้นไปไกล!) บรรยายตอนภาพบนเตียงขึ้นนี่มันชวนสงสัยตะหงิด ๆ ว่าเมเนสกับอนาริสต้านี่มันคนรักกันรึเปล่านะ...

Photobucket

แต่ทว่า อนาริสต้าที่รักของเมเนสก็ทรยศจนได้ โดยการรุกราน ทำลายและจับเมเนสขังตายในปราสาทพร้อมกับการล่มสลายของอาณาจักรอมรา เวลาผ่านไปพันปีสุดท้ายก็มีคนไปปลุกวิญญาณเมเนสขึ้นมา ทำให้องค์ราชินีฟื้นคืนชีพให้เรา ๆ ท่าน ๆ เห็นในแบทเทิ้ลบุคและอนิเมนี่แล (ฮา)

Photobucket

กระโดดข้ามมาฉากที่เมเนสออกคำสั่งให้จัดการโทโมเอะ บังเอิญว่าเงินหนึ่งเหรียญของริสตี้ที่เลย์น่าพกติดตัวไว้ได้หล่นออกมา ด้วยสัญญาวายกับริสตี้ เอ้ย! ไม่ใช่! สัญญาใจ (อยู่ฝ่ายเดียว) นี้นั้นทำให้เลย์น่ากลับเป็นปกติ

Photobucket

ฉากนี้ไม่ได้ห่วงตัวเองสักนิด แต่โล่งใจที่เก็บเอาเหรียญทองของริสตี้กลับมาได้

Photobucket

แล้วเธอก็หมดบทแต่เพียงเท่านี้ <<< โดนกำจัดออกจากตอนนี้กันเห็น ๆ ^^"

Photobucket

สถานการณ์วิกฤติเมื่อเมเนสเสียคนรับใช้ไปแล้วเลยจะจับโทโมเอะซามะมาเป็นคนรับใช้คนใหม่

Photobucket

ชิซึกะที่เดินทางมากับเซโตระก็ถึงด้านในสุดของพีระมิด จังหวะเหมาะมาก!

Photobucket

ชิซึกะซังเข้าช่วยเหลือโทโมเอะซามะที่รักอย่างฉับไว! XD

Photobucket

"ของมันแหงแซะอยู่ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ข้าต้องมาช่วยท่านอย่างแน่นอน"

Photobucket

ชิซึกะซังจะเท่ไปไหนค่าาาาาาาา >// [] //< หน้าตาที่อ่อนโยนแบบนั้น ละลายยยยย! XD

ป้านาบะจะพากย์ตัวละครเซเมะโฮกกกกกกไปไหนค่าาาาาา >//[]//< <<< จขบ.มักพลาดท่าและพลาดพลั้งชอบตัวละครเซเมะของนาบาตาเมะ ฮิโตมิ เสมอ ๆ ค่ะ ^^"

เวอร์ชั่นอนิเมะไม่เหลือหวังให้อิฉันอีกแล้วใช่มั้ยที่กับคู่โทโมเอ้ซามะกับเลย์น่า อนิเมะเล่นจับคู่ให้เลย์น่าตกเป็นของริสตี้ไปแล้ว แต่อย่างน้อยคู่ชิซึกะโทโมเอะซามะก็ชอบ *w*

Photobucket

กระโดดข้ามเล็กน้อย ช่วงที่ชิซึกะสนทนากับเมเนสเรื่องการล่มสลายของอาณาจักรก็เปรียบเทียบกับของฮิโนโมโตะอาณาจักรบ้านเกิด ตรงแถว ๆ นี้ฟังแล้วแปลไม่ค่อยออก จากความเข้าใจของเราและภาพที่อนิเมะโชว์ค่อนข้างเหมือนทหารโรมันกับการรับสินบนขายชาติราว ๆ เนี่ย เราคิดว่าชิซึกะไปวิจารณ์สาเหตุที่อมราล่มสลาย และอาจจะไปกระทบพาดพิงถึงองค์ราชินีราว ๆ ว่าถ้าเจ้านายดีจริงๆ ลูกน้องมีเหรอจะทรยศ อาณาจักรนี้พินาศก็น่าจะเพราะมีราชินีที่ไม่ได้เรื่อง ซึ่งตอนนั้นชิซึกะพูดไปโดยไม่รู้ว่าเมเนสเป็นใคร และสไตล์การพูดของชิซึกะจะพูดติดตลกดูไม่ค่อยคิดเท่าไร เมื่อรู้ตัวอีกทีก็ทำให้เมเนสโกรธมาก ๆ (แถมชิซึกะยังไม่รู้ตัวอีกว่าทำไมเมเนสถึงโกรธ ^^")

Photobucket

"เอ๊ะ...อย่าบอกนะว่า....เหลือเชื่อ!" <<< ฉากนี้ชิซึกะรู้จนได้ว่าเมเนสนั้นคือราชินีที่ตัวเองพูดไม่ดีเอาไว้ ^^"

Photobucket

เพราะว่าเห็นคู่ชิซึกะและโทโมเอะซามะรักกันดีนัก เมเนสโกรธจัดเลยถล่มพีระมิด! <<< คิดบ้างรึเปล่าว่าตัวเองจะไปอยู่ไหน....


Photobucket

น้ำท่วมพีระมิดพัดพาเลย์น่าที่อุตส่าห์ยังรอด (คุณหนูอึดดีนิ!) ไปกับนานาเอล

Photobucket

ฝั่งโทโมเอะซามะก็พยายามหนีออกจากพีระมิด แต่ก็ไม่ทัน...

Photobucket

ทุกอย่างสูญสลายเหลือแค่ซากกองหิน เมเนสนั้นดูเหมือนอยากจะฟื้นฟูอมาราให้กลับคืนมาเพื่ออนาริสต้าบนสรวงสวรรค์และประชาชนของเธอ แต่ในตอนนี้ก็ขออยู่อย่างเงียบสงบแบบนี้อีกสักพัก <<< สรุปแล้วแอบมีซัมติงกับอนาริสต้าจริง ๆ ด้วย!

ตามความเห็นของเรา ตอนนี้ก็ไม่เลวทีเดียว (เพราะมีโทโมเอะซาะมะที่รักและชิซึกะซังที่เลิฟน่ะเอง ฮา) งานภาพพอรับได้ แต่ไม่ถึงกับดีมากนัก อย่างน้อยก็ดีกว่าตอนสามสุดเน่าอันนั้น ภาพจะสวยเป็นช่วง ๆ ในฉากสำคัญ ๆ ยังดีที่โทโมเอะซามะไม่โดนเผามาก =w=

Preview Next Episode

เปิดตัวละครใหม่อีกสามตัวให้เห็น!

Photobucket

โนวา ผู้พิทักษ์ป่า!

Photobucket

อัลเลน เอลฟ์สาวสุดซึน! ขอดูหน่อยสิว่าคิตะเอริจะพากย์ออกมาเป็นอามิจังรึเปล่า (ฮา)

Photobucket

ไอริ ผู้เชื้อเชิญสู่ความตาย!

ติดตามตอนต่อไป!

-----------------------------------------------------------------------------------

Atogaki

อยากดูตอนของเอลิน่าเร็ว ๆ จัง =w= แบบว่าในตอนห้านี้เห็นแต่เอลินจังนั่งร้องไห้หาเลย์น่าปากพลางพูดไปว่า ทั้ง ๆ ที่เคยนอนด้วยกัน อาบน้ำด้วยกัน ทำอย่างนู้นอย่างงี้ด้วยกัน อยากจะมีช่วงเวลาแบบนั้นอีกเยอะ ๆ <<< ไม่มีซับนรกแต่อย่างใด แปลจากปากเอลินจังเอง =w=" ว่าแต่ ทำอย่างงู้นอย่างงี้นี่มันอะไรคะ!? ชอบพูดให้จิ้นไปไกล >w<")/

มีคำถามหนึ่งที่บางคนอาจจะสงสัยว่า "ควีนสเบลดไม่ใช่อนิเมะที่ดีแต่ทำไมเจ้าของบล็อกยังคงทำสปอยล์อยู่นั่นแหละ เรื่องดัง ๆ ที่เป็นอนิเมะดี เรื่องที่ดูมีสาระน่าสนใจ น่าทำสปอยล์ ทำไมถึงไม่ทำ?"

นี่คำตอบ ณ เวลานี้ของเรา

- เซย์ยูโฮกค่ะ มีเซย์ยูที่รักของเราพากย์เรื่องนี้หลายคนจนเราไม่อาจจะมองข้ามได้ นี่คือเหตุผลหลักสำหรับเราที่จะดูควีนสเบลดเพราะจะดูเก็บผลงานเซย์ยูที่ชอบ 

- อนิเมะที่สนุกอาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นอนิเมะที่ดี อนิเมะที่สนุกอาจจะสนุกแค่บางคน สำหรับเราควีนสเบลดเป็นแบบนี้แหละ อนิเมะที่ไม่ดีและสนุกแค่บางคน (หรือเผลอ ๆ สนุกแค่บางตอนด้วย)

เราก็ยังยืนยันว่าควีนสเบลดไม่ใช่อนิเมดี ที่มีดีอย่างเดียวคือเซย์ยู เนื้อเรื่องถ้าได้รับการนำเสนอที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ก็จะน่าสนใจกว่านี้มาก ๆ (คงไม่ต้องบอกนะว่าคนสร้างไปนำเสนอตรงอื่นเด่นแทนไปแล้ว....)

ควีนสเบลดเวอร์ชั่นสนุกต้องอ่านเวอร์ชั่นมังกะของอ.นันซากิค่ะ!

- แค่ดูในเอ็กซ์ทีน มีเอนทรีที่เขียนถึงอนิเมดัง อนิเมดี อนิเมในกระแส มากมาย อย่าง เคย์อง หรือเรื่องอื่น ๆ ทำไมเราไม่เขียน (เคยเขียนนะจะบอกให้!) ที่ไม่เขียนมากไม่ใช่ว่าไม่ดู (ดูตามติดหนึบทุกอาทิตย์ วางการวางงานไว้ข้างกายเลยทีเดียว =w=") แต่เมื่อมีคนเขียนไว้มากแล้วจะเขียนทำไม ^^" เขียนอะไรที่คนเขียนน้อยหรือไม่เขียนดีกว่า  

นี่แหละ จะเห็นด้วยหรือไม่อย่างไร สุดแล้วแต่คนอ่านจะคิด

ขอเปลี่ยนเรื่อง....

ตารางดูอนิเมสปริง 09 ของเราตามเวลามะกัน

เวลาที่มะกันช้าจากที่ญี่ปุ่นและไทยอยู่มาก ก็เหมือนจะดูช้ากว่าทุกคนแต่ความจริง ๆ พวกเราได้ดูเวลาเดียวกันนะ (ก็ตอนที่มีคนปล่อยรอว์หรือซับน่ะแหละ ฮา) 

จันทร์-อังคาร เฮตาเลีย และเก็บแฟนซับแต่ละเรื่องที่อาจจะออกวันอื่นแต่ดองไว้ บางทีเก็บเรื่องที่ไม่ได้ตามมากเช่น FMA, Asura cryin', Polyphonica Crimson S, บาซาร่า, Eden of East เป็นต้น เรื่องและปริมาณนั้น ดูตามอารมณ์และความเครียดจากแล็บ

พุธ ควีนสเบลด

พฤหัส เคย์อง

ศุกร์ ฮายาเตะซีซันสอง, Pandora Hearts

เสาร์ Hatsukoi Limited, Dragon Ball Kai

อาทิตย์ ซากิ, Hanasakeru Seishounen 

ทั้งที่ ๆ ดูขนาดนี้แต่ไม่มีเวลาเขียนถึงทุกเรื่องที่เกาะติดดูอยู่ ^^" รู้สึกว่าอยากได้สัก 48h/day จังเลย TwT

พบกันใหม่ gokigenyou

Comment

Comment:

Tweet

ลงควีนเบลดนี่แหละดีแล้ว...เค้าช้อบ ดูอนิเมไปด้วยแล้วกลับมานั่งอ่านสปอยของตัวเองนี่สุดยอดที่สุดเรย~ (เพราะเค้าขี้เกียจอ่านซับ ดูรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง(ฮา)
ชอบเอคิดน่าอ่ะ คุณป้าหื่นได้จัย ใครว่าตอนสามห่วยล่ะ เค้าออกจะชอบ~ 55+

#4 By inolucifer on 2009-09-16 00:29

ชิสึกะ ทำข้าพเจ้าละลายซะแล้วววววววว อ่อย~

#3 By joyka on 2009-04-30 22:35

อนิเมดีไม่ไดีไม่รู้สนุกก็โอเคแล้ว
ติดตามอ่านสปอยมันทุกตอนไปbig smile

#2 By fafner on 2009-04-30 21:26

ดูโพลิโฟนิก้าซะพี่ เนื้อเรื่อง (โนเวล) ระดับโลกมากกกกกกกกก แต่เห็นอนิเมแปลงไปหลายตอนละ แอบเซ็ง sad smile

#1 By DarkNeon on 2009-04-30 21:22